อินโดฯ เล็งนำเข้า ‘ข้าว’ จากกลุ่มประเทศในเอเชีย

จาการ์ตา, 12 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (11 ก.ย.) โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กล่าวว่าอินโดนีเซียกำลังพิจารณานำเข้าข้าวจากประเทศอื่นๆ ในเอเชีย เช่น จีน อินเดีย กัมพูชา และบังกลาเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น
วิโดโดกล่าวระหว่างเยือนคลังสินค้าของสำนักงานโลจิสติกส์แห่งชาติของอินโดนีเซียในเมืองโบโกร์ จังหวัดชวาตะวันตก ว่าปัจจุบันสำนักงานฯ มีข้าวสำรองในคลังไม่น้อยกว่า 1.6 ล้านตัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการในขณะนี้ ทว่าการนำเข้ายังคงจำเป็นเพื่อรับมือกับผลกระทบของเอลนีโญในปี 2023 และเพื่อสำรองอุปทานสำหรับถึงปีหน้า
“การดำเนินการครั้งนี้เป็นไปเพื่อรับรองว่าเรามีข้าวสำรองเพื่อป้องกันราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากการผลิตมีแนวโน้มลดลงเพราะปรากฏการณ์เอลนีโญ” วิโดโดกล่าวกับผู้สื่อข่าว
ในส่วนของแผนการนำเข้า วิโดโดกล่าวว่าตนได้หารือกับผู้นำประเทศอื่นๆ ในเอเชียระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 43 ณ กรุงจาการ์ตา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
(แฟ้มภาพซินหัว : เกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าวที่เขตซูโกฮาร์โจ จังหวัดชวากลางของอินโดนีเซีย วันที่ 7 มิ.ย. 2023)