สีจิ้นผิงส่งสารถึงคิมจองอึน แสดงความยินดี DPRK ก่อตั้งครบ 72 ปี

ปักกิ่ง, 9 ก.ย. (ซินหัว) — วันพุธ (9 ก.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวว่าเขาให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) และพร้อมจะทำงานร่วมกับคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เพื่อผลักดันความสัมพันธ์อันเป็นมิตรและความร่วมมือทวิภาคีแบบดั้งเดิมสู่การบรรลุผลลัพธ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง สีจิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) กล่าวแสดงความยินดีผ่านสารที่ส่งถึงคิมจองอึน ประธานพรรคแรงงานเกาหลี (WPK) และประธานคณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เนื่องในวาระครบรอบ 72 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เนื่องในโอกาสนี้ สีจิ้นผิงในนามของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รัฐบาลจีน และประชาชนจีน … Read More

EU ต้อนรับ TikTok ร่วมรักษาจรรยาบรรณต้าน ‘Hate Speech’

 9 ก.ย. (ซินหัว) — คณะกรรมาธิการยุโรปยินดีกับการตัดสินใจของ ‘ติ๊กต็อก’ ( TikTok) ที่จะปฏิบัติตามจรรยาบรรณธุรกิจของสหภาพยุโรป (EU) ในการต่อต้านประทุษวาจา (Hate speech) หรือคำพูดแสดงความเกลียดชัง ที่ผิดกฎหมายในช่องทางออนไลน์ “ผมขอชมเชยติ๊กต็อกที่ตัดสินใจร่วมปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณสหภาพยุโรปของเรา” ดีดีเยร์ เรย์นเดอร์ส กรรมาธิการยุโรปด้านกิจการยุติธรรม แสดงความคิดเห็นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (8 ก.ย.) ในโพสต์ที่รีทวีตประกาศจากฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป “การลงชื่อปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของเรา แสดงให้เห็นถึงพันธกรณีที่แน่วแน่ของติ๊กต็อกในการจัดการกับประทุษวาจาทางออนไลน์ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งสหภาพยุโรปต้องการสร้างความร่วมมือที่แข็งแกร่งกับบรรดาผู้ปฏิบัติงานรายสำคัญในด้านนี้ เพื่อทำให้โลกดิจิทัลเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน” เรย์นเดอร์สกล่าวในการประกาศ ‘ติ๊กต็อก’ เป็นพันธมิตรลำดับที่ … Read More

ความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง กระตุ้นความร่วมมือยูนนาน-5 ประเทศแม่น้ำโขง

แฟ้มภาพซินหัว : หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเข้าร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง ครั้งที่ 3 ผ่านทางวิดีโอลิงก์ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2020)

ซิโนฟาร์มสร้าง ‘โรงผลิตวัคซีนโควิด-19’ ในอู่ฮั่นเสร็จสิ้น

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ปรับอุปกรณ์ในโรงงานผลิตวัคซีนของบริษัท ไชน่า เนชันนัล ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป (ซิโนฟาร์ม) กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 10 เม.ย. 2020)

ครบ 99 ปี แนวทางปกครองพรรคคอมมิวนิสต์จีนเฉิดฉาย ท่ามกลางความผันผวนทั่วโลก

(แฟ้มภาพซินหัว : สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธืการทหารส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบงานบรรเทาความยากไร้ในไร่ชา อำเภอผิงลี่ เมืองอันคัง มณฑลส่านซี  ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2020) (แฟ้มภาพซินหัว : ดอกไม้ไฟในงานกาลาดินเนอร์ เนื่องในวันครบรอบการก่อตั้ง 70 ปี ของสาธารณรัฐประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2019) ปักกิ่ง, 1 ก.ค. (ซินหัว) — … Read More

สภานิติบัญญัติจีนจัดกลุ่มพิจารณา ‘กม.ความมั่นคงแห่งชาติฉบับร่าง’ สำหรับฮ่องกง

ปักกิ่ง, 29 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.) สมาชิกสภานิติบัญญัติจีนได้จัดการอภิปรายกลุ่มเพื่อพิจารณากฎหมายฉบับร่างเกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงแห่งชาติในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน (HKSAR) ระหว่างการประชุมคณะกรรมการถาวรสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) . หลี่จ้านซู ประธานคณะกรรมการถาวรแห่งสภาเอ็นพีซี สมาชิกคณะกรรมการถาวรแห่งสภาเอ็นพีซี สมาชิกบางรายจากคณะกรรมการพิเศษเอ็นพีซี และผู้แทนสมาชิกสภาเอ็นพีซี รวมถึงผู้แทนจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ต่างมีส่วนร่วมในการพิจารณาครั้งนี้ . คณะกรรมการด้านกฏหมายและรัฐธรรมนูญแห่งสภาเอ็นพีซีได้เสนอกฎหมายฉบับร่างและรายงานแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการอภิปรายครั้งนี้ ซึ่งได้รับความคิดเห็นจากทุกฝ่าย รวมถึงผู้คนจากทุกแวดวงในฮ่องกง ทั้งยังผ่านการศึกษาและการพิจารณาคำร้องอย่างถ้วนทั่ว และการรวบรวมคำตัดสินของสภาเอ็นพีซีและข้อกังวลของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง . สมาชิกสภานิติบัญญัติกล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาวาระที่ 2 … Read More

โลกของจีน : ฝรั่งชังเอเชีย

          นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เอเชีย-อเมริกัน ระบุเอาไว้ว่าได้เกิดกระแสการเลือกปฏิบัติต่อชาวเอเชียในสังคมสหรัฐอเมริกามายาวนานต่อเนื่องที่นำไปสู่การข่มขู่ คุกคาม จนถึงขั้นการทำร้ายร่างกาย 

หวังอี้ : จีน-สหรัฐฯ ควรจับมือกำจัดศัตรูร่วม ‘โควิด-19’

กกิ่ง, 24 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (24 พ.ค.) หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นศัตรูร่วมกันของจีนและสหรัฐฯ และประชาชนของทั้ง 2 ประเทศล้วนมีความหวังเดียวกันคือการสนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

โรคระบาดกระทบเศรษฐกิจจีน หนักแต่ไม่นานนัก

ปักกิ่ง, 22 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (22 พ.ค.) เหอลี่เฟิง ประธานคณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ได้ให้สัมภาษณ์ในการประชุมคู่ขนานของ การประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 13 ครั้งที่ 3 ที่เริ่มจัดขึ้นในวันนี้ว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบสำคัญต่อเศรษฐกิจของจีน แต่เพียงระยะสั้นและชั่วคราวเท่านั้น

สีจิ้นผิงประกาศมาตรการต่อสู้โควิด-19 ในการประชุมสมัชชาอนามัยโลก

ปักกิ่ง, 19 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 พ.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนประกาศมาตรการที่เป็นรูปธรรมเพื่อยกระดับการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก อันรวมถึงการให้ความช่วยเหลือระหว่างประเทศ และจะจัดให้วัคซีนโควิด-19 ของจีนเป็นสินค้าสาธารณะสำหรับทั่วโลกเมื่อสำเร็จเสร็จสิ้น