ครบ 99 ปี แนวทางปกครองพรรคคอมมิวนิสต์จีนเฉิดฉาย ท่ามกลางความผันผวนทั่วโลก

(แฟ้มภาพซินหัว : สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธืการทหารส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบงานบรรเทาความยากไร้ในไร่ชา อำเภอผิงลี่ เมืองอันคัง มณฑลส่านซี  ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2020) (แฟ้มภาพซินหัว : ดอกไม้ไฟในงานกาลาดินเนอร์ เนื่องในวันครบรอบการก่อตั้ง 70 ปี ของสาธารณรัฐประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2019) ปักกิ่ง, 1 ก.ค. (ซินหัว) — … Read More

สภานิติบัญญัติจีนจัดกลุ่มพิจารณา ‘กม.ความมั่นคงแห่งชาติฉบับร่าง’ สำหรับฮ่องกง

ปักกิ่ง, 29 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.) สมาชิกสภานิติบัญญัติจีนได้จัดการอภิปรายกลุ่มเพื่อพิจารณากฎหมายฉบับร่างเกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงแห่งชาติในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน (HKSAR) ระหว่างการประชุมคณะกรรมการถาวรสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) . หลี่จ้านซู ประธานคณะกรรมการถาวรแห่งสภาเอ็นพีซี สมาชิกคณะกรรมการถาวรแห่งสภาเอ็นพีซี สมาชิกบางรายจากคณะกรรมการพิเศษเอ็นพีซี และผู้แทนสมาชิกสภาเอ็นพีซี รวมถึงผู้แทนจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ต่างมีส่วนร่วมในการพิจารณาครั้งนี้ . คณะกรรมการด้านกฏหมายและรัฐธรรมนูญแห่งสภาเอ็นพีซีได้เสนอกฎหมายฉบับร่างและรายงานแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการอภิปรายครั้งนี้ ซึ่งได้รับความคิดเห็นจากทุกฝ่าย รวมถึงผู้คนจากทุกแวดวงในฮ่องกง ทั้งยังผ่านการศึกษาและการพิจารณาคำร้องอย่างถ้วนทั่ว และการรวบรวมคำตัดสินของสภาเอ็นพีซีและข้อกังวลของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง . สมาชิกสภานิติบัญญัติกล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาวาระที่ 2 … Read More

โลกของจีน : ฝรั่งชังเอเชีย

          นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เอเชีย-อเมริกัน ระบุเอาไว้ว่าได้เกิดกระแสการเลือกปฏิบัติต่อชาวเอเชียในสังคมสหรัฐอเมริกามายาวนานต่อเนื่องที่นำไปสู่การข่มขู่ คุกคาม จนถึงขั้นการทำร้ายร่างกาย 

หวังอี้ : จีน-สหรัฐฯ ควรจับมือกำจัดศัตรูร่วม ‘โควิด-19’

กกิ่ง, 24 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (24 พ.ค.) หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นศัตรูร่วมกันของจีนและสหรัฐฯ และประชาชนของทั้ง 2 ประเทศล้วนมีความหวังเดียวกันคือการสนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

โรคระบาดกระทบเศรษฐกิจจีน หนักแต่ไม่นานนัก

ปักกิ่ง, 22 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (22 พ.ค.) เหอลี่เฟิง ประธานคณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ได้ให้สัมภาษณ์ในการประชุมคู่ขนานของ การประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 13 ครั้งที่ 3 ที่เริ่มจัดขึ้นในวันนี้ว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบสำคัญต่อเศรษฐกิจของจีน แต่เพียงระยะสั้นและชั่วคราวเท่านั้น

สีจิ้นผิงประกาศมาตรการต่อสู้โควิด-19 ในการประชุมสมัชชาอนามัยโลก

ปักกิ่ง, 19 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 พ.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนประกาศมาตรการที่เป็นรูปธรรมเพื่อยกระดับการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก อันรวมถึงการให้ความช่วยเหลือระหว่างประเทศ และจะจัดให้วัคซีนโควิด-19 ของจีนเป็นสินค้าสาธารณะสำหรับทั่วโลกเมื่อสำเร็จเสร็จสิ้น

โลกของจีน : เส้นทางสายไหมด้านสาธารณสุข

เข้าสู่เดือนพฤษภาคมวันนี้ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศจีนอาจจะรักษาหายและกลับบ้านจนเกือบหมดแล้ว  หากจะเหลือในโรงพยาบาลก็คงแค่หลักร้อยคน  จากยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดในจีนกว่า 82,800 คน  เสียชีวิตกว่า 4,600 คน

CGTN​ ทำคลิปวีดีโอไทม์ไลน์: ทำเนียบขาวเสียเวลาหลายสัปดาห์ในการต่อสู้กับ COVID-19

ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคมเมื่อจีนเริ่มแจ้งให้ทราบถึงการระบาดของ Covid-19 กับสหรัฐอเมริกา จนเกือบ 10 สัปดาห์ต่อมาในวันที่ 13 มีนาคม เมื่อทรัมป์ยอมรับความจริงและประกาศภาวะฉุกเฉินในระดับชาติ

สีจิ้นผิงนำชาวจีนร่วมไว้อาลัยวีรชนและเพื่อนร่วมชาติ ลาลับด้วยโควิด-19

เมื่อวันเสาร์ (4 เม.ย.) สีจิ้นผิง ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง เข้าร่วมพิธีแสดงความไว้อาลัยเหล่าวีรชนผู้สละชีพระหว่างการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และเหล่าเพื่อนพ้องร่วมชาติที่เสียชีวิตจากโรคระบาดนี้

จีนสู้โรค : จีนกู้โลก

โดย ชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน           ย้อนเวลาไปเมื่อค่ำวันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ที่สหรัฐอเมริกา  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แถลงข่าวโดยกล่าวถึงผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ที่ระบุว่า สหรัฐอเมริกาครองอันดับ 1 ประเทศที่มีการรับมือกับโรคระบาดดีที่สุดในโลก  ตามมาด้วย สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา ไทย สวีเดน เดนมาร์ก เกาหลีใต้ และฟินแลนด์  การแถลงครั้งนั้นมุ่งหวังสร้างความมั่นใจแก่ชาวอเมริกัน 330 … Read More