24/07/2024

การเมืองอังกฤษเปลี่ยนขั้ว พรรคแรงงานแลนด์สไลด์

 

        ผลการเลือกตั้งของอังกฤษเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ วัย 61 ปีหัวหน้าพรรคแรงงาน สามารถนำพรรคเอาชนะพรรคอนุรักษ์นิยมที่นั่งบริหารประเทศมายาวนาน 14 ปี โดยเป็นชัยชนะแบบแลนด์สไลด์กวาดที่นั่ง สส.ได้มากถึง 412 ที่นั่ง จากทั้งหมด 650 ที่นั่งในสภาสามัญชน ขณะที่พรรคอนุรักษนิยมสูญเสียที่นั่งเหลือสส. เพียง 121 ที่นั่ง จากเดิมที่ครองอยู่ 346 ที่นั่ง  ส่วนอันดับสามคือพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตย 71 ที่นั่ง

 

 

ความพ่ายแพ้อย่างเลวร้ายที่สุดแบบฟ้าถล่มดินทลายของพรรคอนุรักษ์นิยมภายใต้การนำของริชี ซูแน็ก  ที่คนอังกฤษเปลี่ยนใจไม่ลงคะแนนให้นั้นเป็นเพราะหมดศรัทธาต่อรัฐบาลของพรรคอนุรักษ์นิยมที่เอางบประมาณของประเทศไปพัวพันกับสงครามที่สหรัฐอเมริกาก่อขึ้นมากเกินไป  แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปล่อยให้ค่าครองชีพสูง บริการสาธารณะด้อยประสิทธิภาพ และยังมีกรณีอื้อฉาวอีกมากมาย

ความไม่พอใจของชาวอังกฤษสะสมมาตั้งแต่การนำสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป  การรับมือโรคโควิด-19แบบขาดประสิทธิภาพ  ต่อเนื่องมาถึงปัญหาเงินเฟ้อ ปัญหาการคลัง  แต่ที่ทำให้คนอังกฤษอับอายชาวโลกคือการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีถึง 3 คนในปี 2565

 

 

หลังการเข้าเฝ้าสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร เพื่อรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างเป็นทางการ เซอร์เคียร์ได้ประกาศแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ 25 คน ในจำนวนนี้เป็นสุภาพสตรี 11 คนและนัดประชุมครม.ทันทีโดยมีนโยบายหลักที่หาเสียงเอาไว้  อาทิ การดูแลสุขภาพของประชาชน  จะลดรายชื่อผู้รอรับการบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS)ที่คนเจ็บป่วยต้องรอคิวหมอนานเป็นเดือน โดยจัดให้มีการนัดหมายเพิ่มขึ้น 40,000 ครั้งต่อสัปดาห์

 

 

 

การแก้ปัญหาการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย  รัฐบาลต้องยับยั้งคลื่นผู้อพยพที่พยายามล่องเรือเล็กข้ามช่องแคบเข้ามายังอังกฤษ  ด้านปัญหาที่อยู่อาศัย จะสร้างบ้าน 1.5 ล้านหลังเป็นโครงการบ่านหลังแรกสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยมีสิทธิ์  ด้านการศึกษาจะรับสมัครครูเพิ่ม 6,500 คน ส่วนด้านการต่างประเทศ อังกฤษจะยังให้การสนับสนุนยูเครน  และจะเร่งให้มีการยุติสงครามในฉนวนกาซา

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *