16/06/2024

APCO เตือนภัยโควิด 19 ทำร้ายเทโลเมียร์ ส่งผลแก่เร็ว ป่วยง่าย

 

ปัจจุบันพบว่า การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในประเทศไทยยังคงมีผู้ติดเชื้อในแต่ละวันอยู่เป็นจำนวนมากแม้จะน้อยลงจากระยะแรกๆ แต่ก็ถือว่ายังเป็นโรคที่พบการแพร่ระบาดอยู่เสมอ หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า การติดเชื้อโควิด 19 นี้ นอกจากส่งผลกระทบทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะหลายๆ ส่วนในร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบไปถึงเทโลเมียร์ของคนเราด้วย เพราะมีการศึกษาพบว่าสามารถทำให้เทโลเมียร์ของเราสั้นลงอย่างรวดเร็วด้วย แล้วเราจะมีวิธีป้องกันอย่างไร ถ้าอยากอายุยืน อยากชะลอวัย และอยากปลอดภัยจากโรคต่างๆที่อยู่รอบตัว

การติดเชื้อโควิด 19 จะมีลักษณะคล้ายกับการติดเชื้ออื่นๆคือ ช่วงแรกอาการและการแสดงอาการจะเป็นผลจากตัวเชื้อไวรัสและผลของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วงหลังเป็น ผลของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นหลักจนบางครั้งอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง ระบบต่างๆในร่างกายล้มเหลวและเสียชีวิตได้ เพราะทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงและมากผิดปกติ เรียกว่าเป็นพายุไซโตไคน์ พออวัยวะโดนโจมตีกลุ่มเม็ดเลือดขาวทั้งหลายจะออกมาจัดการกับเชื้อโรคก็ทำให้มีการกระตุ้นที่ผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับภาวะร่างกายของแต่ละคนด้วยบางรายที่อ่อนแอมาก การอักเสบก็จะออกมาเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้ทุกอวัยวะในร่างกายแปรปรวน ซึ่งอาจรุนแรงถึงชีวิตได้

 

 

เทโลเมียร์สั้นลงเพราะโควิด 19 จริงหรือ ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา  หัวหน้าคณะนักวิจัย Operation BIM  บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูล  “ เทโลเมียร์ ” คือส่วนที่หุ้มส่วนปลายของโครโมโซม ป้องกันไม่ให้รหัสพันธุกรรมบนโครโมโซมเสียหาย และป้องกันไม่ให้ไปเชื่อมเข้ากับโครโมโซมข้างเคียง  เกิดเป็นโครโมโซมผิดปกติ    การศึกษาและเก็บข้อมูลจาก 8 สถาบันในอิตาลี พบว่าผู้ที่หายป่วยจากโควิด 19  จะมีเทโลเมียร์ที่สั้นลงเร็วกว่าปกติ อาการลองโควิดเกิดขึ้นได้ชัดเจน เช่น เหนื่อยอ่อนเพลีย หายใจลำบาก สูญเสียความทรงจำ มีความผิดปกติของการนอนหลับและขาดสมาธิ อาจจะมี 1 อาการหรือมากกว่า และการอักเสบในร่างกายนี้ก็จะมีผลไปทำให้เทโลเมียร์สั้นลง ซึ่งเมื่อเทโลเมียร์สั้นลงก็ทำให้การทำงานของทุกอวัยวะในร่างกายก็จะเพี้ยนไปหมด จากการเก็บข้อมูลผู้ทีไม่เคยติดโควิด 144 คน จะมีเทโลเมียร์ ประมาณ 10,670 base pairs  และผู้ป่วยที่หายจากโควิด จะมีเทโลเมียร์เฉลี่ย 3,030 base pairs และยังพบว่าผู้ป่วยที่มีเทโลเมียร์สั้นตั้งแต่แรกเริ่ม จะอยู่ที่โรงพยาบาลนานกว่าและมีความผิดปกติที่ปอดมากกว่า หายช้ากว่า และมีรายงานว่าอวัยวะหลายส่วนในร่างกายของมนุษย์จะแก่เร็วขึ้นหลังโควิด โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ก็มีบางส่วนที่พบในผู้ที่มีอาการโควิดเล็กน้อย โดยแก่ไปจากปกติ 3-4 ปี เลยทีเดียว บางทฤษฎีเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นสาเหตุของอาการลองโควิด ได้แก่ การคงอยู่ของไวรัส ดังนั้น แทนที่ไวรัสจะมาและไปมันจะเกาะอยู่รอบๆทำให้เกิดการอักเสบ ปัญหาภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองและการเปลี่ยนแปลงของไมโครไบโอม

 

 เมื่อเทโลเมียร์สั้นลงส่งผลให้เกิดโรคใดได้บ้าง  รศ.ดร.ปรียา ลีฬหกุล  ผู้เชี่ยวชาญเทโลเมียร์ ที่ปรึกษางานวิจัย APCO ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า  โรคต่างๆที่จะเกิดขึ้นจากการทำงานของอวัยวะที่ผิดไป จากการที่โดนโจมตีด้วยเชื้อโควิด พอเกิดโรคต่างๆเหล่านี้ก็จะไปกระทบทำให้เทโลเมียร์สั้นลงเร็ว พอเทโลเมียร์สั้นลงเร็วโรคต่างๆก็จะรุนแรงเพิ่มมากขึ้น เช่น โรคทางจิตเวช ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หลอดเลือดแดงแข็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญ ได้แก่ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ตับแข็ง และ โรคระบบต่อมไร้ท่อได้แก่ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ กลุ่มอาการคุชชิ่ง และ อะโครเมกาลี เป็นต้น เพราะฉะนั้นใครที่มีต้นทุนที่ดี มีเทโลเมียร์ที่แข็งแรง ถ้าติดเชื้อโควิดแล้วถึงแม้จะโดนทำลายบ้างก็สามารถฟื้นตัวกลับมาได้เร็ว อาจจะมีอาการรุนแรงแค่ 1-2 วัน และโอกาสที่จะเกิดลองโควิดก็น้อยลงด้วย ดังนั้นการดูแลตัวเองดูแลสุขภาพให้แข็งแรงให้เทโลเมียร์ยาวจึงเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดเพื่อตั้งรับกับโควิด 19

 

 

ทำให้เทโลเมียร์ยาวขึ้นได้อย่างไร    เมื่อเราทราบแล้วว่ามีโรคต่างๆ มากมายที่เป็นสาเหตุทำให้เทโลเมียร์ของเราสั้นลงเร็วได้ ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุด ก็คือการดูแลร่างกายทำให้เทโลเมียร์ยาวขึ้น หรือสั้นช้าลง นวัตกรรมวัฒนชีวา จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะกับทุกคน ทั้งที่ยังไม่ติดโควิด 19 เพื่อเตรียมร่างกายให้แข็งแรง พร้อมตั้งรับ ตลอดจนลดความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการติดเชื้อ หรือ ผู้ที่หายป่วยจากโควิด 19 แล้วต้องการฟื้นฟูร่างกายให้เทโลเมียร์กลับมายาวดังเดิม เพราะนวัตกรรมวัฒนชีวามีคุณสมบัติที่ช่วยซ่อมสร้างเทโลเมียร์ แล้วยังทำให้เทโลเมียร์ยาวขึ้นได้ อีกทั้งเทโลเมียร์ที่ยาวขึ้น CD 4  CD 8 ที่เพิ่มขึ้น ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดโควิด ลดอาการลองโควิด ฟื้นฟูสุขภาพได้อย่างรวดเร็วภายหลังติดโควิด ไปพร้อมกันนั่นเอง

นวัตกรรมวัฒนชีวาคืออะไร  นวัตกรรมวัฒนชีวา เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดจากพืชกินได้ 5 ชนิด ได้แก่ มังคุด บัวบก งาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีผลงานวิจัยรับรองว่า สามารถช่วยให้เทโลเมียร์ยาวขึ้นได้จริงเพียงรับประทานวันละ 5 แคปซูลต่อเนื่อง 8 สัปดาห์ ก็ทำให้เทโลเมียร์ยาวขึ้นได้ ซึ่งสามารถตรวจได้จากการเจาะเลือด ช่วยชะลอวัย ย้อนวัย ทำให้อายุยืนได้อย่างปลอดภัย แม้ใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนานไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายและไม่เสี่ยงต่อการเกิดเนื้อร้ายอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรมวัฒนชีวา Hotline: 1154  โทร 02 646 4899 www.mylife100club.com  FaceBook : ชีวี100ปีมีสุข   LINE : @mylife100society

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *