24/07/2024

ลาบูบู้ ไทยสไตล์’ จะเดินทางมาไทยในวันที่ 1 กรกฎาคม มาในฐานะแขกพิเศษ Amazing Thailand

• วันที่ 1 กรกฎาคม ลาบูบู้ ไทยสไตล์ เดินทางด้วยเที่ยวบิน HU 429 จากกรุงปักกิ่ง ถึงกรุงเทพฯ ในช่วงบ่าย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมต้อนรับที่เวทีกลาง ประตู 10 ชั้น 2 อาคารผู้โดยสารขาเข้า สนามบินสุวรรณภูมิ
• 2 – 4 กรกฎาคม ลาบูบู้ ไทยสไตล์ คิวแน่น ถ่ายภาพประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทยในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง และทำกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ เที่ยวพระบรมมหาราชวัง วัดอรุณฯ ร่วมกิจกรรมทำอาหารไทย นั่งรถตุ๊กตุ๊ก ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน เข้าสปา เรียนมวยไทย เที่ยวตลาดกลางคืน
• ททท. มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายกลุ่ม Family และ กลุ่ม Luxury ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวศักยภาพ สร้างกระแสเชิญชวนสาวกลาบูบู้ชาวจีนให้เดินทางตามรอยเส้นทางท่องเที่ยวในประเทศไทย
——————
**** อะไรทำให้ #ลาบูบู้ โด่งดังแบบวันนี้!? ****
• ธุรกิจอาร์ตทอย (Art Toy) กำลังมาแรง อย่างเช่น ลาบูบู้ งานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากจีน ขายได้ราคาสูงและขายหมดในตลาดไทย อะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลาบูบู้ กำลังเป็นคู่แข่งคนสำคัญของยักษ์ใหญ่อย่าง ‘ดิสนีย์’ และ ‘มาร์เวล’?
• กลยุทธ์ ‘มุ่งขยายธุรกิจไปต่างประเทศ’ ได้ผล : โดยเฉพาะตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการปรับให้เข้ากับแฟชั่นและวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้บริโภคท้องถิ่น รายรับปี 2566 จากตลาดต่างประเทศสูงถึง 376 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 139.8% สูงกว่าตลาดในประเทศ (จีน)
• การให้ดารา เซเลป ซูเปอร์สตาร์ มีส่วนในความสำเร็จ : ความนิยมลาบูบู้ในไทยเกิดจาก ‘ลิซ่า’ อดีตสมาชิกวง Blackpink ลิซ่ามีฐานแฟนคลับกว่า 100 ล้านคนบนโซเชียลมีเดีย รูปภาพของลิซ่าโพสต์กับลาบูบู้เพียงรูปเดียว กลายเป็นประเด็นร้อน และทำให้ลาบูบู้เป็นที่ต้องการ
• ใช้โซเชียลมีเดียแบบจัดเต็ม : เผยแพร่เนื้อหาคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอเบื้องหลังการผลิต ข้อมูลรุ่นลิมิเต็ด และคำโต้ตอบจากแฟนๆ มีส่วนรักษาฐานแฟนคลับในวงกว้าง
• ลาบูบู้เป็นสินค้าระดับโลกแล้วหรือยัง? ต้องดูจากรุ่นพี่ ตอนนี้มีอะไรที่เป็นระดับโลกบ้าง? โปเกม่อน / Hello Kitty / มิกกี้เมาส์ / Star Wars / Marvel คุณคิดว่าลาบูบู้แตะระดับโลกรึยัง!?!?
• การจะเป็น ‘ระดับโลก’ ต้องมีเงื่อนไขอะไรบ้าง? (1) มีตัวละครและสัญลักษณ์ที่จดจำได้ทันที เช่น พิคาจู ไอรอนแมน (2) สร้างสรรค์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์และเรื่องราวใหม่ๆได้อย่างต่อเนื่อง เช่น Star Wars และ Hello Kitty (3) ขยายหลายช่องทาง เช่น ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ ขยายจากหนังสือไปสู่ภาพยนตร์ สวนสนุก และเกมออนไลน์ (4) การยอมรับจากทั่วโลก (5) การเข้าถึงทั่วโลก เข้าถึงง่าย มีหลายภาษา หลายวัฒนธรรม (6) มีฐานแฟนคลับเข้มแข็ง
• ช่องว่างระหว่าง ‘ลาบูบู้’ กับ ‘ระดับโลก’ อยู่ไกลแค่ไหน? คำตอบคือ ยังอีกไกล (1) ลาบูบู้ต้องเพิ่มความนิยมและอิทธิพลระดับโลก เช่น Pokémon และ Hello Kitty มีอิทธิพลอย่างลึกซึ้งในตลาดญี่ปุ่น (2) ต้องเพิ่มอิทธิพลทางวัฒนธรรม หยั่งรากลึกในหัวใจของผู้คน อย่างเช่น ดิสนีย์ และ (3) มูลค่าเชิงพาณิชย์ ต้องสร้างรายได้หลายพันล้านดอลลาร์ทุกปี เช่น Star Wars และ Marvel Universe แต่ ‘ลาบูบู้’ มีศักยภาพสูงมากในการไปสู่ ‘ระดับโลก’
ขอบคุณ ภาพและข้อมูล จาก 在泰国爆火的Labubu 距离成为全球超级IP还有多远? https://mp.weixin.qq.com/s/l1Orf3cHvdbnxaQpUui4Xg

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *