24/07/2024

หอการค้าไทย-จีน นำคณะเข้าร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติ (CIIE) ครั้งที่ 6 ณ นครเซี่ยงไฮ้

 

 

นายณรงค์ศักดิ์  พุทธพรมงคล ประธานกรรมการ หอการค้าไทย-จีน  กล่าวว่า “งานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติ หรือ China International Import Expo (CIIE) ครั้งที่ 6”  เป็นงานประจำปีที่มีความสำคัญลำดับแรกของจีน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พฤศจิกายน 2566  เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศต่างๆ ส่งสินค้าเข้าสู่ตลาดประเทศจีน ซึ่งมีประชากร 1,400 ล้านคน และกลุ่มประชากรที่มีรายได้ปานกลางกว่า 400 ล้านคน  ได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

 

นายณรงค์ศักดิ์  เปิดเผยว่า ในพิธีเปิดงาน CIIE ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน นายหลี่  เฉียง นายกรัฐนตรีจีน เป็นประธาน และกล่าวย้ำว่า จีนพร้อมเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ ตั้งเป้าหมายนำเข้าสินค้าจากทั่วโลกมูลค่า  17 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า  จึงนับได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีของการส่งออกสินค้าไทยเข้าสู่ประเทศจีน

ในโอกาสนี้  นายณรงศักดิ์  ได้รับเกียรติเข้าร่วมพบปะหารือ กับ นายภูมิธรรม  เวชยชัย   รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  ดร.นลินี  ทวีสิน  ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและผู้แทนการค้าไทย  และผู้บริหารของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้า ไทย-จีน และรับทราบการจัดตั้งคณะทำงาน “ทีมพาณิชย์” เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การผลักดัน “การค้าเชิงรุกรายมณฑล” ทำงานร่วมใกล้ชิดรัฐ-เอกชน  ซึ่งสอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ของหอการค้าไทย-จีน  ในฐานะองค์ภาคธุรกิจไทย-จีน  ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-จีน  ทุกมิติ

 

 

จีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1  ของไทยเป็นเวลา 11 ปี ติดต่อกัน โดยในปี 2565 จีนเป็นแหล่งนำเข้าอันดับ 1 และเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทย ในขณะที่ไทย เป็นแหล่งนำเข้าและตลาดส่งออก อันดับที่ 14 ของจีน  และ ในช่วง 9 เดือนแรกของ ปี 2566 (มกราคม-กันยายน) การค้าระหว่างประเทศไทยและจีน มีมูลค่ารวม  78,916 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไทยส่งออก ไปจีน มีมูลค่า 26,333 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และไทยนำเข้าจากจีน มูลค่า 52,583 ล้านเหรียญสหรัฐฯ   นายณรงค์ศักดิ์   กล่าว///

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *