23/07/2024

“ฟาสต์ ออโต โชว์ 2024” แนะผู้บริโภคเช็คความพร้อม 6 ข้อก่อนตัดสินใจ เลือกรถไฟฟ้าคันที่ชอบ ถอยคันที่ใช่

 

นายพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ กูรูสายรถยนต์และประธานจัดงาน “ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2024” (FAST Auto Show Thailand 2024) งานซื้อ-ขายรถครบวงจรช่วงกลางปี  ซึ่งมีรถครบทุก
เซ็กเมนต์ ทั้ง “รถใหม่โปรดี รถไฟฟ้ามีให้ลอง รถมือสองมีรับประกัน” เผยบรรยากาศงานในปีนี้ ผู้มาชมงานฯ ให้ความสนใจมาชม ทดลองขับ และเลือกซื้อรถไฟฟ้าภายในงานมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้รถไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น คือ ราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ความหลากหลายของแบรนด์และรุ่นที่เปิดตัวในไทย แต่ผู้บริโภคควรเช็คความพร้อม 6 ข้อ เพื่อให้แน่ใจการใช้งาน พฤติกรรม และไลฟ์สไตล์ของตนเองเหมาะกับการใช้รถไฟฟ้า 

 

 

  1. ที่อยู่อาศัยมีความพร้อมในการติดตั้งที่ชาร์จแบตเตอรี่ เพราะผู้ที่ใช้รถไฟฟ้าควรมีจุดชาร์จส่วนตัวและติดตั้งอุปกรณ์ชาร์จไว้บริเวณที่จอดรถในบ้าน ดังนั้นหากอาศัยในห้องเช่า หรือคอนโดมิเนียมที่ไม่มีที่จอดรถส่วนตัวอาจจะไม่ค่อยสะดวกนักเมื่อต้องขับออกไปหาที่ชาร์จไฟรถตลอดการใช้งาน
  2. การใช้งานประจำวันไม่ควรเกิน 75% ของกำลังแบตเตอรี่ หากสเป็กรถไฟฟ้าเป้าหมายที่จะเลือกซื้อระบุว่าสามารถวิ่งได้ 480 กม.ต่อหนึ่งการชาร์จไฟ ระยะทางวิ่งในชีวิตประจำวันไม่ควรเกิน 75% หรือ 360 กม. เพราะพลังงานที่เหลืออีก 25% ต้องสำรองไว้เผื่อมีเหตุไม่คาดคิดที่ต้องอยู่บนท้องถนนนาน หรือมีธุระจำเป็นต้องใช้งานเกินกว่าระยะทางปกติ
  3. วางแผนการเดินทางและมีความอดทนในการรอคิวชาร์จไฟ ผู้ใช้รถไฟฟ้าจะต้องรู้จักวางแผนเส้นทางการขับขี่ และมีข้อมูลเรื่องจุดบริการชาร์จไฟสาธารณะ รวมถึงต้องสามารถอดทนรอระหว่างรถกำลังชาร์จไฟได้โดยไม่รู้สึกว่าเป็นภาระ โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกลข้ามจังหวัดหรือใช้รถต่อเนื่องเกินความจุไฟของแบตเตอรี่

  

  1. ชื่นชอบพร้อมทดลองเทคโนโลยีใหม่ ๆ รถไฟฟ้ามีเทคโนโลยีและฟังก์ชันใช้งานใหม่ ๆ หลายอย่างแตกต่างจากรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป หากเป็นผู้ที่เปิดรับ สนุกกับการเรียนรู้และใช้งานฟีเจอร์รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มากับตัวรถ การเลือกใช้รถไฟฟ้าจะเป็นความสุขของผู้ใช้รถกลุ่มนี้
  2. สามารถเอาชนะใจตนเองเมื่อมีรถรุ่นใหม่เปิดตัว เพราะวงจรการตลาดของรถไฟฟ้ามีลักษณะคล้ายกับสมาร์ทโฟน รุ่นที่ออกใหม่มักจะน่าสนใจและดึงดูดใจมากกว่ารุ่นเดิม ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกภายใน ที่สำคัญคือ มักมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยกว่า โดยเฉพาะเรื่องระยะทางวิ่งที่ไกลกว่าต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และระยะเวลาในการชาร์จที่สั้นลง ที่รถรุ่นเดิมยังไม่มีและไม่สามารถอัพเดทได้ หากไม่มีข้อจำกัดด้านการเงิน การใช้รถไฟฟ้าก็นับเป็นเรื่องน่าสนุก

    6.มีวินัยทางการเงินและยอมรับว่าส่วนต่างค่าน้ำมันไม่ใช่ของได้ฟรี การใช้ไฟฟ้าช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้มากก็จริง เช่น เดิมจ่ายค่าน้ำมันเดือนละ 6,000 บาท การใช้รถไฟฟ้าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ แบบยังไม่หักลบกับค่าไฟฟ้า ปีละประมาณ 72,000 บาท ผู้ใช้รถควรต้องแบ่งเก็บเงินส่วนที่ประหยัดได้นี้ สะสมไว้สำหรับค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ในอนาคต ซึ่งเป็นประเด็นที่ผู้ใช้รถไฟฟ้าทุกรายต้องเตรียมพร้อม หรือใช้สำหรับซื้อรถคันใหม่ต่อไป

นายพัฒนเดช แนะนำเพิ่มเติมว่า ในการเลือกซื้อรถไฟฟ้าก็เหมือนกับการซื้อรถยนต์อื่น ๆ คือ นอกจากจะเลือกให้ตรงวัตถุประสงค์การใช้งานแล้ว ผู้ซื้อจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายแฝงที่จะมีตามมาหลังจากการซื้อรถแล้ว เช่น การซ่อมบำรุงรักษารถ ค่าประกัน ภาษี ค่าเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ตามระยะ และค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อถึงระยะเวลา ฯลฯ ดังนั้น ผู้ใช้รถจึงควรต้องเตรียมเงินสำรองในส่วนดังกล่าวไว้ด้วย

อนึ่ง งาน “ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2024” (FAST Auto Show Thailand 2024) ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “รถใหม่โปรดี รถไฟฟ้ามีให้ลอง รถมือสองมีรับประกัน” โดยในงานมีรถจาก15 แบรนด์รถใหม่ป้ายแดงจากประเทศญี่ปุ่น จีน เกาหลี ยุโรปและไทย พร้อม 8 ผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วที่นำรถมือสองสภาพนางฟ้า แถมมีใบรับประกันซื้อคืนหากผิดเงื่อนไข รวมถึงอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ เลือกได้ครบจบในงานเดียว ไม่ต้องตระเวนตามโชว์รูมหลาย ๆ แห่งเพื่อการเปรียบเทียบ เข้างานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย วันนี้ – 7 กรกฎาคม 2567 ตั้งแต่ 10.00-21.00 น. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา “เลือกคันที่ชอบ ถอยคันที่ใช่” ในงาน “ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2024” แถมลุ้นรับโชคตลอดทุกวันทั้งผู้ที่มาเดินชมงานและผู้ที่ซื้อรถในงาน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.fastautoshow.com หรือ Facebook : FAST AUTO SHOW

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *