24/07/2024

ญี่ปุ่นเจอ ‘แบคทีเรียกินเนื้อ’ ระบาดหนัก ยอดป่วยทะลุ 1,000 ราย

 

วันอังคาร (18 มิ.ย.) สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติญี่ปุ่นรายงานจำนวนผู้ป่วยกลุ่มอาการภาวะช็อกจากการติดเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัส (STSS) หรือโรคแบคทีเรียกินเนื้อ (flesh-eating bacteria) เกิน 1,000 รายแล้วในปี 2024 รวมอยู่ที่ 1,019 ราย เมื่อนับถึงวันที่ 9 มิ.ย.
.
สถาบันฯ เผยว่าแบคทีเรียรุนแรงชนิดนี้แพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยเป็นโรคที่เริ่มเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน มีสาเหตุหลักมาจากเชื้อสเตร็ปโตคอสคัสชนิดเอ (Group A Streptococcus) อาการเริ่มแรกมักประกอบด้วยอาการเจ็บคอ มีไข้ เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาเจียน และปัญหาระบบทางเดินอาหารอื่นๆ รวมถึงสัญญาณของอาการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างภาวะความดันโลหิตต่ำ
.
หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที การติดเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวอาจทำให้เนื้อเยื่ออ่อนเสียหาย ระบบหายใจล้มเหลว ตับวาย ไตวาย และอวัยวะหลายส่วนล้มเหลว โดยมีอัตราการเสียชีวิตเกินร้อยละ 30
.
ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโรคแบคทีเรียกินเนื้อเพิ่มรวดเร็วอย่างมากในปีนี้ โดยมีรายงานผู้ป่วยสะสมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 977 รายนับถึงวันที่ 2 มิ.ย. ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ป่วย 941 รายตลอดทั้งปีที่แล้ว
.
รายงานแนวโน้มโรคติดเชื้อรายสัปดาห์จากสถาบันฯ ช่วงวันที่ 3-9 มิ.ย. เผยว่ากรุงโตเกียวมีจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันมากที่สุดในปีนี้ที่ 150 ราย รองลงมาคือจังหวัดไอจิและไซตามะ ที่มีผู้ป่วย 69 ราย และ 68 ราย ตามลำดับ
.
โรคแบคทีเรียกินเนื้อ มักแพร่กระจายผ่านละอองฝอย (Droplet) จากสารเมือกในจมูกหรือลำคอ และผ่านการสัมผัสกับบาดแผล ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าผู้คนมักเข้าใจผิดว่าอาการเริ่มแรกของการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เป็นไข้หวัด เนื่องจากมีอาการป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
.
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำว่าหากมีอาการไข้สูง ร่วมกับอาการเพ้อหรือมีรอยแดงที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วรอบๆ บาดแผล ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันการลุกลามของโรคที่อาจคุกคามถึงชีวิต
.
(แฟ้มภาพซินหัว : คนหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นสวมเครื่องแต่งกายเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันบรรลุนิติภาวะในเมืองโยโกฮามาของญี่ปุ่น วันที่ 9 ม.ค. 2023)

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *