26/03/2023

นายกฯใหม่จีนประชุมครม.ครั้งแรก

 

CMG, เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เป็นประธานการประชุมเต็มคณะครั้งแรกของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ โดยในที่ประชุมได้ประกาศแบ่งหน้าที่ การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีการนำกฎการทำงานของคณะรัฐมนตรีที่ปรับปรุงใหม่มาใช้ และจัดเตรียมงานของรัฐบาล

หลี่ เฉียง ได้กล่าวสุนทรพจน์เรียกร้องให้มีความพยายามดำเนินการตามการตัดสินใจและแผนของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) อย่างจริงจัง และให้แน่ใจว่างานทั้งหมดเริ่มต้นที่จุดเริ่มต้นใหม่ด้วยดี

“วาระ 5 ปีของรัฐบาลชุดนี้ตรงกับช่วงเวลาสำคัญในการพยายามสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ในทุกด้านเพื่อการเริ่มต้นที่ดี” หลี่ เฉียง กล่าว พร้อมเสริมว่าภารกิจของรัฐบาลชุดใหม่คือการสร้างความมั่นใจและซื่อสัตย์ ดำเนินการตามการตัดสินใจและแผนงานของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน

หลี่ เฉียง ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพระดับสูงเป็นงานแรกและสำคัญที่สุด โดยเรียกร้องให้จัดลำดับความสำคัญของเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและติดตามความก้าวหน้าไปพร้อมกับการรักษาเสถียรภาพ ดำเนินนโยบายมหภาคอย่างเป็นระบบและตรงเป้าหมาย ปลดปล่อยศักยภาพของอุปสงค์ในประเทศด้วยมาตรการที่ครอบคลุม และผลักดันให้ผลประกอบการทางเศรษฐกิจโดยรวมดีขึ้น

นายกรัฐมนตรีจีน ระบุ เศรษฐกิจที่แท้จริงควรเป็นจุดสนใจในการแสวงหาการพัฒนาเศรษฐกิจ พร้อมเรียกร้องให้มีความก้าวหน้าในเทคโนโลยีหลักในสาขาสำคัญๆ และเร่งการพัฒนาระบบอุตสาหกรรมสมัยใหม่

เขายังเน้นย้ำถึงการปฏิรูปและการเปิดกว้างที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น วางแผนและดำเนินการปฏิรูปรอบใหม่ในรัฐวิสาหกิจ สนับสนุนการพัฒนาและการเติบโตของภาคเอกชน และรักษาเสถียรภาพการค้าต่างประเทศและการลงทุนจากต่างประเทศ พร้อมเน้นถึง
ความพยายามที่จะป้องกันความเสี่ยงที่สำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ

หลี่ ยังได้เน้นที่ด้านการเกษตรและพื้นที่ชนบท โดยระบุว่าต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีธัญพืชและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่สำคัญอื่น ๆ ที่มั่นคงและปลอดภัย และรวบรวมและขยายความสำเร็จในการบรรเทาความยากจน

สำหรับด้านสิ่งแวดล้อม หลี่ กล่าวถึงความพยายามอย่างเข้มข้นในการป้องกันและควบคุมมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ปรับปรุงคุณภาพสิ่งแวดล้อมทางนิเวศวิทยาต่อไป และทำงานอย่างแข็งขันและมั่นคงเพื่อบรรลุเป้าหมายที่จีนตั้งไว้เกี่ยวกับจุดสูงสุดของคาร์บอนและความเป็นกลางของคาร์บอน

นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องความพยายามในการส่งเสริมการพัฒนากิจกรรมทางสังคม การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด รวมถึงงานในด้านอื่นๆ เพื่อเพิ่มความรู้สึกเติมเต็มความสุขและความปลอดภัยให้กับผู้คน

ทั้งนี้ หลี่ เฉียง ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของเจ้าหน้าที่ระดับแนวหน้าของคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานต่างๆ ที่จะต้องเป็นผู้นำในการรักษาความซื่อตรงทางการเมือง ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ เสริมสร้างวินัยในตนเอง ละเว้นจากการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน ขยันหมั่นเพียร และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *