26/06/2022

เวียดนามเปิดรับนักท่องเที่ยว15 มี.ค.

 

ฮานอย, ซินหัว —  รัฐบาลเวียดนามเห็นชอบแผนการกลับมาเปิดพรมแดนเพื่อการท่องเที่ยวระหว่างประเทศอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป

สำนักข่าวเวียดนามอ้างประกาศจากรัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า หวู ดึ๊ก ดาม รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม เห็นด้วยกับข้อเสนอของกระทรวงต่างๆ เกี่ยวกับช่วงเวลาที่จะเปิดการท่องเที่ยวอีกครั้ง ท่ามกลางการปรับตัวที่ปลอดภัยและยืดหยุ่นต่อการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

ดามเรียกร้องหน่วยงานที่มีอำนาจประกาศรายละเอียดของแผนการกลับมาเปิดพรมแดนแก่หน่วยงานท้องถิ่นทั่วประเทศโดยด่วน พร้อมทั้งเสนอนโยบายการออกวีซ่าสำหรับผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ

หลายกระทรวงของเวียดนาม ทั้งการท่องเที่ยว สาธารณสุข การต่างประเทศ และคมนาคม เสนอให้รัฐบาลกลับมาดำเนินนโยบายยกเว้นวีซ่าฝ่ายเดียวสำหรับ 13 ประเทศ และยกเว้นวีซ่าทวิภาคีสำหรับ 88 ประเทศและภูมิภาค ดังเช่นตอนก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่

เวียดนามตัดสินใจระงับนโยบายยกเว้นวีซ่าดังกล่าวตั้งแต่ปี 2020 เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

สำหรับข้อเสนอใหม่ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาถึงเวียดนามจะไม่จำเป็นต้องจองแพ็กเกจท่องเที่ยวกับบริษัทตัวแทนที่กำหนดตามโครงการทดลองพาสปอร์ตวัคซีนที่เปิดตัวเดือนพฤศจิกายนปีก่อนอีกต่อไป ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเกือบ 9,000 คน เมื่อนับถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี นักท่องเที่ยวต่างชาติอายุ 12 ปีขึ้นไป ต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดส หรือหายดีจากโรคโควิด-19 และแสดงผลตรวจเป็นลบตามข้อกำหนดของหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น

นอกจากนั้นข้อเสนอใหม่ยังกำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติจ่ายเงินเฉลี่ยคนละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 960 บาท) เพื่อรับผลประโยชน์ประกันภัย มูลค่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 320,000 บาท) สำหรับการรักษาโรคโควิด-19 ในเวียดนามด้วย

 

ทั้งนี้ เวียดนามได้ยกเลิกข้อจำกัดด้านความถี่ของเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดตั้งแต่วันอังคาร (15 ก.พ.) ขณะสำนักงานสถิติแห่งชาติรายงานว่าเวียดนามต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 157,300 คน ในปี 2021 ลดลงร้อยละ 95.9 เมื่อเทียบปีต่อปี ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *