26/06/2022

“6มกราคม”ครบรอบปีจลาจลรัฐสภาสหรัฐฯ

 

นิวยอร์ก, อาควิลิโน กอเนลล์ ตำรวจประจำรัฐสภาสหรัฐฯ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอ็นพีอาร์ (NPR) ของสหรัฐอเมริกาว่า  เขาหวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุจลาจลร้ายแรงที่อาคารรัฐสภาอีกครั้ง ขณะใกล้ถึงวันครบรอบ 1 ปี ของเหตุการณ์จลาจลรัฐสภา 6 มกราคม 2021

กอเนลล์กล่าวว่าแม้เหตุการณ์ข้างต้นจะเกิดขึ้นมานานเกือบปีแล้ว แต่เขายังไม่สามารถยกแขนซ้ายขึ้นได้หลังบาดเจ็บจากเหตุจลาจล พร้อมชี้ว่าบทลงโทษผู้ก่อเหตุจลาจลหลายคนยังไม่เพียงพอ โทษจำคุกของคนเหล่านั้นสั้นกว่าเวลาที่เขาต้องใช้พักฟื้น และโกรธเคืองที่นักการเมืองไม่ให้ความสำคัญกับเหตุร้ายแรงนี้

 

กอเนลล์หวังว่าการดำเนินคดีที่เกิดขึ้นอยู่จะนำไปสู่บทลงโทษที่เด็ดขาด โดยเขาไม่ต้องการให้ผู้ก่อเหตุบางคนคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องผิด ไม่ว่าบุคคลสำคัญทางการเมืองจะมีความเห็นอย่างไรก็ตาม หากคนประเภทนี้ไม่ได้รับบทลงโทษ เหตุจลาจลก็จะเกิดขึ้นซ้ำรอยและส่งผลกระทบต่อผู้คนในสังคม

เหตุจลาจลที่เป็นความอัปยศในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯเกิดจากผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นกลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวาจัดต้องการขัดขวางกระบวนการรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่โจ ไบเดน ได้รับชัยชนะ  จึงออกมาประท้วงให้ล้มการเลือกตั้งและลุกเข้าอาคารรัฐสภา ใจกลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.จนมีผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นทหารผ่านศึกหญิง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *